Ý nghĩa Tượng thần tài là gì? Tìm hiểu về văn hóa tâm linh

Tượng Thần Tài bằng đồng trong phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam luôn luôn là một nét văn hóa vô cùng truyền thống đã có từ hàng ngàn năm về trước. Chính vì vậy, những khái niệm cùng ý nghĩa thờ cúng thần tài vẫn luôn là chủ đề vô cùng được công chúng quan tâm.

Trong bài viết dưới đây, Sieuthidodong.vn sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn từ tổng quát nhất đến từng chi tiết về khái niệm, Ý nghĩa Tượng Thần Tài và câu hỏi tại sao nên sử dụng thần tài lại được tín ngưỡng đến như vậy nhé.

Ý nghĩa của tượng thần tài bằng đồng là gì?

Tượng Thần Tài là gì?

+ Trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam, Tượng Ông Thần Tài là một biểu tượng trong nền văn hóa và truyền thống đó. Nét đẹp được thể hiện trong từng bức tượng vị thần bắt nguồn từ những vấn đề và mong ước ẩn sâu trong tiềm thức của mỗi con người.

+ Cùng với những vị thần cai quản những yếu tố quan trọng trong đời sống của người dân, Thần Tài Thổ Địa mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho toàn thể gia đình và trở thành một trong số những tượng được thờ cúng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

+ Thờ thần tài là sự thành kính và khẩn cầu về một cuộc sống sung túc đúng với tên gọi thần tài. Tượng chủ yếu được những người thuộc giới làm ăn buôn bán, kinh doanh sử dụng để cầu khấn của cải, sự thành công và phát đạt trong công việc.

Ngoài ra, tượng cũng được sử dụng rộng rãi trong nhà người dân và trở thành một nét truyền thống văn hóa đẹp hiện vẫn còn được lưu giữ, phát triển trong tương lai tại Việt Nam.

+ Tượng thờ cúng hiện nay được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng Tượng Thần Tài bằng đồng là được sử dụng và ưa chuộng nhiều nhất do chất liệu đồng vẫn được coi là chuẩn mực cho những sản phẩm thờ cúng hiện nay tại Việt Nam.

Ý nghĩa Tượng Thần Tài trong văn hóa tâm linh

+ Là một vị thần cai quản tiền bạc theo văn hóa và tín ngưỡng của những người Phương Đông, Thần Tài đi cùng với ý nghĩa về của cải và tiền bạc nên luôn được người dân vô cùng kính trọng và thờ cúng với mong muốn cầu cho gia đình mình những tài lộc và sung túc, may mắn, đặc biệt là trong công việc làm ăn.

+ Ngày vía thần tài vào mùng 10 tháng giêng là một phong tục tập quán thú vị của người Việt Nam, cứ tới ngày này là người dân cả nước lại kéo nhau đi mua vàng dù cho giá vàng ngày này rất cao.

Theo truyền thuyết kể lại thì trước đây thần tài chỉ ở trên trời, ngài là vị thần cai quản ngân khố tiền bạc. Tuy nhiên sau 1 lần đi ăn tiệc do quá say rượu nên bị rơi xuống trần gian, ngài cứ vào nhà nào thì nhà đó làm ăn suôn sẻ thuận lợi, tiền vào như nước,… cho tới ngày mùng 10 tháng giêng thì Thần tài quay về thiên đình. Từ đó mới có ngày vía thần tài.

Tìm hiểu về ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

+ Thờ cúng Tượng Thần Tài bằng đồng ở một khía cạnh nào đó chính là sự cầu mong về sức khỏe và công danh, đường học vấn. Luôn đi kèm với Thổ địa, Thần Tài được đặt chung với ban thờ Ông Địa và được đặt ở dưới đất.

Điều này cho thấy, sự phát đạt, sung túc và giàu sang luôn luôn đi kèm với sự phù hộ của vị thần cai quản đất đai, phù hộ cho mùa màng tươi tốt (Theo quan niệm của những người nông dân trong xã hội xưa khi chỉ biết làm ruộng kiếm ăn).

+ Thờ cúng Thần Tài được thực hiện quanh năm, không bỏ ngày nào. Đặc biệt vào những ngày Mồng 1 Hoặc Rằm sẽ đều được quét tước, sắm lễ và hóa vàng để thể hiện lòng thành kính, cũng như hướng đến những ước nguyện sẽ cầu trước ban thờ Thổ Địa và Thần Tài của mình.

+ Không chỉ mang nhiều những giá trị đặc sắc, Ý nghĩa tượng thần tài còn luôn được thể hiện những giá trị về mặt tinh thần cho người dân. Cho dù hàng ngày họ cầu khấn thần linh, mong muốn về một cuộc sống sung túc hơn trong tương lai nhưng vẫn chưa đạt được.

Thần Tài còn được biết đến do có khả năng hóa dữ thành lành, ngăn chặn những tai nạn về công việc và giúp cho con đường công danh, kinh doanh buôn bán sáng lạng hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn bài trí bàn thờ thần tài theo phong thủy

+ Đặt tượng đồng tại vị trí đối diện với cửa lớn để có thể đem lại tiền tài tốt, có thể lựa chọn mẫu tượng có kích thước to nhỏ tùy vào không gian ngôi nhà và sở thích, khả năng tài chính của gia chủ.

+ LƯU Ý Khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa phải chọn vị trí để vị thần có thể quan sát hết được sự ra vào của tất cả mọi người. Có 2 sự lựa chọn: 1 là theo hướng tốt chủ nhà, 2 là hướng đón khí tốt vào nhà gồm có:

  • Hướng Đông nam (Tức là Cung Thiên lộc): thần ở hướng này sẽ đem tới may mắn liên quan tới tiền bạc và công việc. giúp cho gia chủ và con cái có thần thái tốt, thông minh, nhanh nhạy, làm ăn nhiều lộc.
  • Hướng Tây bắc (Tức là Cung Quý nhân): để được quý nhân phù trợ, thần đặt tại hướng này sẽ giúp gia chủ sống yên bình, công việc làm ăn thuận lợi, điềm dữ cũng sẽ hóa lành.

Hướng dẫn đặt tượng thần tài trên bàn thờ

+ Phía trong của bàn thờ, Gia chủ nên có một tấm bài vị. Bàn thờ Thần Tài phải đặt ở sát vách tường, càng chắc chắn càng kiên cố thì càng tốt. Tuyệt đối không được có lỗ thủng thì như thế tài lộc sẽ bay đi mất.

+ ông Thần Tài được đặt ở bên trái, còn Thổ Địa sẽ đặt ở bên phải. Ở giữa sẽ cần có 3 hũ là: hũ nước, hũ gạo, hũ muối và chỉ được thay 1 năm 1 lần vào cuối năm. Tâm tâm của bàn thờ sẽ là bát nhang để thắp hương thờ cúng.

+ Lọ hoa nên để ở phía tay phải và nên chọn 3 loại hoa mà Thần Tài thích đó là: hoa hồng – hoa đồng tiền – hoa cúc.  còn phía tay trái sẽ để đặt đĩa hoa quả.

+ Ở Bên trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng có thể đặt tượng Di Lặc.

+ TUYỆT ĐỐI KHÔNG đặt ở gần nhà vệ sinh, gương, chậu rửa tay,….

[XEM THÊM TIN TỨC] Ý nghĩa Tranh mừng thọ là gì?

Những sai lầm cần phải tránh khi đặt tượng thần tài là gì?

– Mua về đặt luôn lên ban thờ: Đây là điều mà nhiều người hay mắc phải, gia chủ cần phải lau rửa sạch sẽ, hoặc cần phải lau nước gừng xong mới có thể thở thần.

– Không thỉnh thần về: Cần phải làm lễ để thỉnh thần tài nhập vào tượng, nếu thờ cúng không có tâm, không chủ đáo thậm chí còn mang lại điều không tốt.

– Đặt vị trí, hướng không đúng: Tốt nhất là nên nhờ các thầy phong thủy xem giúp, nếu chọn đúng phải hướng đại kỵ (như: tuyệt mệnh, ngũ quỷ,…) sẽ mang lại điều xấu cho gia chủ.

– Quanh khu bàn thờ bừa bãi, bẩn thỉu, bụi bặm:  Phải thờ cúng thần tài ở những nơi trang nghiêm, càng sạch sẽ càng tốt để thể hiện sự tôn trọng với thần.

– Thiếu các đồ trên bàn thờ: ví dụ 3 hũ , ông cóc,…

Màu bàn thờ khắc với cả gia chủ: việc thờ cúng phải hết sức được coi trọng và cần xem xét kỹ lưỡng, nên chọn màu sắc và những vật hợp với tuổi chủ nhà là tốt nhất

 

LỜI KẾT: Trên đây về những thông tin, kiến thức về Tượng Thần Tài bằng đồng, chắc chắn sẽ giúp cho quý vị có cái nhìn chính xác hơn về văn hóa thờ cúng của người Việt Nam ta.

Bình luận trên Facebook