Ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc trong phong thủy và những điều cần biết

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng chắc chắn đã không còn xa lạ với những người Việt Nam theo đạo Phật hiện nay. Cùng với Thần Tài, Phật Di Lặc vẫn luôn là một vị thần được thờ cúng hàng đầu tại Việt Nam do gắn liền với những hình ảnh và ý nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, sự ấm no và đủ đầy.

Những khái niệm về Ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc là gì? có những mẫu tượng nào? Cách trưng bày theo phong thủy ra sao? sẽ được bài viết dưới đây mang đến cho bạn một cách chi tiết nhất.

Thông tin ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc là gì?

Tượng Phật Di Lặc là gì?

+ Các làng nghề truyền thống đúc đồng, mạ, quỳ vàng bạc đã không còn xa lạ với những hình ảnh về Tượng Phật Di Lặc bằng đồng. Không chỉ trở thành một trong số những tượng được đặt hàng nhiều nhất hiện nay.

Bức Tượng Phật còn là hình ảnh được gắn liền với những biểu tượng của sự no ấm, đủ đầy cùng một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ.

+ Và để giải đáp cho Câu hỏi Tượng Phật Di Lặc là gì? Cũng được trả lời qua những hình ảnh của chính ông Phật Di Lặc trong truyền thuyết.

Đó là một vị Phật vui cười, hiều hòa, mọi nét hoan hỉ cùng sự hạnh phúc luôn được thể hiện rõ ràng trên khuôn mặt. Cùng với dáng bệ vệ, phần bụng căng, bóng, phanh ngực, thấp nên được coi là đặc trưng và biểu tượng cho hạnh phúc, đủ đầy.

+ Phật Di Lặc là một trong 5 vị Phật được biết đến trong nền văn hóa Phật Giáo. Luôn được đi kèm với Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc được xuất hiện ở khắp nơi như: Chùa, miếu, đình, Gia đình, khách sạn, nhà hàng.

Cùng với sự xuất hiện của Tượng Phật Di Lặc, những hình ảnh và tranh của ông Phật này cũng được người dân biết đến với nhiều ý nghĩa biểu tượng vô cùng sâu sắc.

Tương truyền vào thế kỷ thứ X tại Trung Quốc, có 1 vị Phật được biết đến với hình hảnh một hòa thượng Túi Vải mập mạp trán hẹp, bụng lớn, nói năng vô định, ngủ nghỉ tùy chỗ, thường dùng một cây gậy, quẩy một túi vải bên mình.

Ông còn được biết đến và được người dân khâm phục khi có thể tiên tri về thời tiết. Sau khi viên tịch, người dân vẫn luôn thấy hình ảnh của ông khi Vị hòa thượng Túi Vải vẫn xuất hiện. Từ đó để khấn cầu những điều tốt đẹp, hạnh phúc và vui vẻ, Tượng Phật Di Lặc bằng Đồng được ra đời.

Ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc trong phong thủy là gì?

+ Được mệnh danh là “Phật Cười”, Phật Di Lặc là biểu tượng của hạnh phúc trong phong thủy. Theo đó, toàn bộ những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người khi được Phật Di Lặc phù hộ sẽ biến toàn bộ thành niềm vui và hạnh phúc.

Chắc chắn ràng với nụ cười cùng nội tâm của ông, sự hiền từ cùng với phúc hậu luôn tỏa sáng trên gương mặt của người, từ đó, Tượng Phật Di Lặc bằng đồng được đặt ở đâu thì nơi đó sẽ có được hạnh phúc.

+ Ngoài ra, Biểu tượng cho sự hài hòa cùng niềm vui vô tư, vo lo, vô nghĩ cũng được Phật Di Lặc thể hiện. Khi thấy ông, người buồn phiền cũng trở lên vui vẻ hơn và hành động xoa bụng của phật được cho là mang đến sự tốt lành cùng vận may nhanh chóng.

+ Sự thịnh vượng cũng được thể hiện trong Tượng Phật Di Lặc thông qua những biểu tượng của sự giàu sang, phú quý gồm có: đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi.

Hơn nữa, một số Tượng đồng khác được thêm vào những chi tiết như Quả Hồ lô (Biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ); Chiếc gậy như ý (Biểu trưng cho quyền lực bậc nhất.).

[THAM KHẢO TIN TỨC] Ý nghĩa tượng thần tài là gì?

Những điều cần biết về các mẫu Tượng Phật Di Lặc hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu Tượng Phật Di Lặc. Mà mỗi mẫu lại biểu trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, tự chung lại vẫn là sự ấm no, hạnh phúc, phú quý, may mắn, sung túc, vui vẻ, giàu sang cùng sức khỏe viên mãn.

Tượng Di Lặc ngồi gốc tùng

Tùng – biểu tượng của sự trường thọ, mang lại sự bình yên và may mắn. và là 1 trong 4 tứ quý trong đó cây tùng sẽ đại diện cho mùa xuân. Vì vậy, Tượng phật ngồi gốc tùng có ý nghĩa tốt đẹp, mang tới sức khỏe và sự trường thọ cho gia chủ, đây cũng là món quá vô cùng ý nghĩa để có thể tặng sếp, lãnh đạo bàn bè đồng nghiệp trong dịp lễ tết, hay ngày mừng thọ.

Tượng Di Lặc ngồi gốc đào

Đào – biểu tượng của phúc lộc và trường thọ. Trong bộ phim Tây Du Ký chúng ta được biết đến hình ảnh đào tiên tại chốn bồng lai tiên cảnh, chỉ cần ăn 1 quả là có thể sống thêm vài trăm năm. Hơn nữa thân đào cũng được xem là nguyên liệu tốt để chế tạo mũi tên, kiếm phong thủy có thể xua đuổi điều xấu, tà ma sát khí.

Vì vậy mà bức tượng đồng phong thủy là mang ý nghĩa sức khỏe, trường thọ, mang tới cho gia chủ giàu sáng phú quý.

Tượng Di Lặc kéo bao tiền

Hình tượng này xuất phát từ câu chuyện “Bố địa hòa thượng” , theo như lời kể thì trong túi vải của phật đựng rất nhiều tiền vàng, được phật mang khi khắp trần gian để ban phát cho dân chúng. Vì vậy mà bức tượng này mang ý nghĩa giàu sang, sung túc tài lộc.

Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người làm ăn kinh doanh rất thích đặt tượng phật đồng này tại văn phòng công ty, trên bàn làm việc để có thể mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc.

Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền bằng đồng

Tượng Di Lặc ngũ quỷ

Đó là hình ảnh vị Phật  đang chơi đùa cùng với trẻ con nghịch ngợm. Khái niệm ngũ quỹ (ngũ tặc) ở đây chính là 5 điều:  Tham, giận, muốn, thương, dại.

Được thể hiện, gửi gắm thông qua hình ảnh 5 đứa trẻ tinh ngịch, đứa kéo quả hồ lô, đứa lấy tiền vàng,… nhưng phật vẫn luôn tươi cười, có nghĩa là đã đạt tới cảnh giới tối cao, cho dù có thể nào thì vẫn luôn lạc quan, vui vẻ.

Thêm vào đó, tượng đồng ngũ quỷ cũng mang ý nghĩa là “con đàn cháu đồng” , đặt bức tượng trong nhà với mong muốn gia đình có thêm thành viên mới.

Tượng gỗ Di Lặc ôm đá

Đá dù có trải qua hàng ngàn năm, dù cho thời tiết khắc nghiệt, gian nan thử thách bao nhiêu vẫn đứng vững như bàn thạch, vì vậy đá mang ý nghĩa của sự trường tồn.

Trong cuộc sống đời thường vậy, trải qua nhiều mệt mỏi, khó khăn và căng thẳng trong công việc thì ta thường có xu hướng tìm đến sự bình yên, thư thái, vui vẻ. Và lý tưởng nhất đó chính là đặt bức tượng phật này trong nhà, không chỉ mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, mà khi nhìn vào bức tượng luôn tươi cười thì chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ và vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 

NGOÀI RA, CÒN CÓ VÔ SỐ NHỮNG MẪU TƯỢNG PHẬT DI LẶC KHÁC, tuy nhiên đây chính là 5 mẫu được nhiều người lựa chọn nhất.

Hướng dẫn cách trưng bày tượng Phật Di Lặc theo phong thủy

+ Đặt tượng phật di lặc ở đâu có lẽ là câu hỏi của nhiều người, có thể đặt nằm ở đối diện cửa chính, với vị trí cao tầm 1m so với mặt đất. Theo phong thủy thì đây chính là vị trí lý tưởng nhất để biến khí thành năng lượng tốt.

+ Nếu không gian ngôi nhà không cho phép, thì có thể đặt tượng ở trên bàn cạnh tường, hay trong góc với mặt phật hướng ra cửa chính.

+ Đặt tượng ở cung Sinh khí, sẽ giúp mang tới tài lộc, sức khỏe, công việc kinh doanh thuận lợi cho gia chủ.

+ Nên đặt tượng ở hướng Đông Nam (là cung Thiên Lộc) trong phong khách, quầy lễ tân.

+ Đặt tượng ở hướng Tây Bắc , đây là cung Quý nhân phù trợ.

+ Đối với các nhà lãnh đạo cấp cao, các chính trị gia cũng nên đặt Tượng phật di lặc bằng đồng trong phòng làm việc, trong nhà để có thể hóa giải, loại bớt sự ghen ghét, thù địch, đồng thời cũng giảm bớt căng thẳng, cho tâm trí sáng suốt và đưa ra nhiều quyết định đúng đắn.

+ Tượng phật cũng có thể đặt trên xe ô tô, để việc đi lại thuận lợi, không gặp va chạm hay tai nạn.

+ Đặt tượng trên bàn làm việc, trên bàn học sẽ giúp thi cử thuận lợi, công danh rộng mở, công việc suôn sẻ.

Vị trí đặt Tượng Phật Di Lặc hợp lý

Hướng dẫn Cách thỉnh Phật Di Lặc 

Nếu như gia chủ muôn muốn thờ phật tại nhà, thì tốt nhất là nên nhờ các thầy phong thủy, hoặc các sư thầy uyên thâm trên chùa làm lễ khai quang cho tượng phật. Lựa chọn ngày giờ đẹp, và chuẩn bị những đồ lễ… Sau đó tiến hành nghi thức khai quang.

Đặc biệt cần phải nhớ rằng, “phật tại tâm” vì thế mà việc thỉnh và thờ phật có tốt hay không chính là từ cái tâm của gia chủ. Khi đã rước phật về thờ thì phải thật thành kính, và thường xuyên thắp hương dọn dẹp, lễ nghi, thờ cúng 1 cách cẩn thận.

Cần nhớ rằng, Phật di lặc khác hoàn toàn thờ thần tài, chỉ được cúng đồ chay, hoa quả tuyệt đối không được cúng đồ mặn. Và không nên xin danh vọng, tiền tài.

 

LỜI KẾT: Trên đây là tổng hợp của Sieuthidodong.vn về những khái niệm, những thông tin cũng như Tượng Phật Di Lặc giá rẻ bằng đồng, cùng với một số mẫu tượng đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay, hy vọng sẽ mang tới cho quý vị nhiều kiến thức bổ ích.

 

Bình luận trên Facebook