Ý nghĩa Tượng Tam Đa –  Cách trưng bày và khai quang

Tượng tam đa phúc lộc thọ thường thấy rất nhiều trong văn hóa của người Việt Nam, với mong ước về cuộc sống thịnh vượng , hạnh phúc và tài lộc.

Tâm linh và phong thủy từ lâu đã là những yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Do sự xuất hiện của văn hóa thờ cúng các loại tượng đồng trong thời gian qua , cũng chính vì vậy mà Ý nghĩa Tượng Tam Đa luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Và Sieuthidodong xin được tổng hợp những thông tin ý nghĩa và cách trưng bày tượng theo phong thủy trong bài viết dưới đây!!!

Ý nghĩa của bộ tượng tam đa phúc lộc thọ

Ý Nghĩa Tượng Phúc Lộc Thọ là gì???

Lời chúc Tam Đa có nghĩa là “Đa phúc, đa lộc, Đa thọ” tương truyền rằng có từ thời Vua Nghiêu ở Trung Quốc. Và cho đến nay tam đa phúc lộc thọ vẫn trở thành lời chúc được mọi người dành cho nhau trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Cũng chính vì vậy mà bộ Tượng Tam Đa có nguồn ngộc từ Trung Quốc. Là 3 ông Tam Đa biểu hiện cho Phúc – Lộc – Thọ. Do Việt Nam và Trung Quốc là 2 đất nước có nền văn hóa và kinh tế ảnh hưởng mật thiết với nhau, cho nên không quá khó hiểu khi văn hóa truyền thống tại Việt Nam có nhiều điểm chung với Trung Quốc.

Trong đó, Phúc chỉ sự an lành, bình yên; Lộc chính là những ân huệ của trời đất; và Thọ là biểu trưng cho sự sống lâu. 3 điều này chính là 3 điều mà bất kỳ người nào, ở đâu, làm gì cũng đều mong muốn có được.

Ý nghĩa Tượng Tam Đa đầu tiên được thể hiện chính là những mong ước về một gia đình ấm no, hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi của mỗi con người.

Chúng ta hãy phân tích ý nghĩa thông qua từng ông Tam Đa như sau:

*** Tượng ông Phúc:

Phúc ở đây ám chỉ Hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc gia đình lại bao gồm rất nhiều những yếu tố. Đó không chỉ là sự vui vẻ tinh thần, sự hòa thuận giữa những thành viên trong gia đình, con đàn cháu đống.

Mà ẩn sau từ Phúc, đó chính là những quan niệm về những khía cạnh tâm linh khác như tà ma, linh hồn sau khi chết….

Chữ phúc ở đây hướng tới sự may mắn, con cháu hiếu thảo. Theo ông cha ta kể lại, thì ông Phúc là 1 vị quan thanh liêm, ông có rất nhiều cháu chắt, và đều hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Đó cũng là lý do vì sao ông Phúc bế đứa bé bên tay phải.

*** Tượng ông Lộc:

Ông lộc ở đây chính là Thần Tài , chính là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng. Còn ý nghĩa của chữ Lộc ở đây có nghĩa là lộc vua ban cho, trời đất ban tặng,….

Theo tương truyền, ông lộc là 1 vị quan vừa khéo léo, lại có tài ăn nói nên được vua ban thưởng rất nhiều. Tượng ông Lộc tay cầm ngọc, đầu đội mỹ quan chính là công việc, doanh vọng thăng tiến, làm ăn nhiều tài lộc vô cùng.

*** Tượng ông Thọ:

Đơn giản cho điều muốn sống thọ lâu hơn nên họ thờ ông Thọ. Nhìn trong có vẻ ông Thọ ít có năng lực lớn như hai ông Tam Đa còn lại, nhưng không phải vậy Thọ là nguồn gốc của Phúc và Lộc. Chỉ có sống lâu, sống khỏe mạnh thì bạn mới có thể có được hưởng Phúc Lộc.

Ông Thọ xuất hiện với hình ảnh là ông tiên già, râu tóc bạc phơ, tay phải cầm gậy có lọ Hồ lô đựng linh đơn,  tay trái cầm quả đào tiên.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] ý nghĩa Tranh Cửu Ngư Quần Hội

Cách trưng bay tượng tam đa như thế nào

Hướng dẫn cách đặt Tượng Tam đa từ A – Z:

+ Bộ tượng đồng cần được đặt theo đúng thứ tự “THỌ – LỘC – PHÚC” từ trái qua phải mới có thể phát huy được phong thủy cao nhất.

  • Tượng ông Phúc: đặt bên phải
  • Tượng ông Lộc: đặt ở giữa
  • Tượng ông Thọ: đặt bên trái

+ Tượng bằng đồng nên đặt ở những nơi trang nghiêm, như trong: phòng khách, phòng thờ, thư phòng, nơi làm việc.

+ Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi để tượng không bị bám bụi

+ Đặt Tượng hướng ra phía cửa chính.

+ Đặt trên ô tô, mong muốn đi lại an toàn, xử lý công việc thuận lợi.

+ Tuyệt đối không được để ở các vị trí mà tượng bị chê khuất tầm mắt, như thế là tối kỵ.

+ Tuyệt đối không để trong phòng ngủ, nhà vệ sinh.

+ Không nên trưng bày chỉ 1 hoặc 2 tượng trong bộ tam đa, Phải có đủ 3 ông “PHÚC – LỘC – THỌ” khi trưng bày.

Tùy vào việc mỗi gia chủ có thờ cúng hay không thì mới cân nhắc việc khai quang tượng không. Khi đã khai quang thì gia chủ cần phải thờ cúng đầy đủ, và phải nhờ thầy phong thủy, thầy thờ cúng xem cách vị trị đặt tượng thích hợp.

Cách khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

+ Khi rước 3 ông về, bạn chuẩn bị sẵn 1 miếng vải đỏ mới để phủ che mặt tượng.

+ Xem tử vi phong thủy, chọn ngày đẹp hợp với gia chủ để khai quang tượng.

+ Chuẩn bị đồ thờ cúng, bỏ lớp vải, và thực hiện nghi thức.

+ Nhờ các sư thầy khai quang cho tượng.

 

LỜI KẾT:

Qua những phân tích về Ý nghĩa Tượng Tam Đa , cách trưng bày và khai quang tượng trên đây, chắc chắn sẽ giúp quý vị hiểu hơn được về văn hóa và tín ngưỡng hiện tại của người Việt Nam thông qua việc thờ cúng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ. Hẹn gặp quý vị trong các bài viết sau!!!

Bình luận trên Facebook