10 điều cần biết Phong thủy phòng thờ

Phòng thờ vốn là nơi rất linh thiêng, trang trọng và được con người gửi gắm nhiều tâm tư tình cảm nhất. Tất cả chúng ta đều coi phòng thờ là nơi để bày tỏ sự tôn kính, biết ơn tới người đã khuất và các vị thần linh. Đó cũng là nơi để cầu nguyện có được sự bình an, hạnh phúc, tiền bạc và thành công.

 Bởi vậy việc chọn hướng, bày trí bàn thờ và phòng thờ rất được coi trọng, không thể làm tùy tiện. Theo văn hóa tâm linh, việc lập bàn thờ, phòng thờ cần tuân thủ theo các nguyên tắc về phong thủy phòng thờ thì mới đem lại cát khí và may mắn cho gia chủ.

Những điều cần biết về phong thủy phòng thờ hiện nay

Đôi nét về ý nghĩa tâm linh của bàn thờ

Tục thờ cúng đã xuất hiện và gắn liền với cuộc sống của nhân dân ta từ ngàn đời nay. Đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp, là đời sống tâm linh vô cùng sâu sắc. Trước hết để tiến hành thờ cúng, chúng ta cần phải chọn phòng thờ và lập bàn thờ. Vậy việc lập bàn thờ có ý nghĩa gì? Bàn thờ có ý nghĩa tâm linh rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của gia chủ.

– Bàn thờ với bộ đồ thờ cúng bằng đồng là nơi thực hiện các nghi thức cúng lễ như thắp hương, đốt đèn, thắp nến… để kết nối 2 cõi âm dương.

– Bàn thờ là tấm lòng thành kính, nhớ ơn của con cháu với ông bà cha mẹ, tiên tổ đã mất và tấm lòng tôn kính đối với các vị thần linh.

– Hơn nữa, khi đứng trước bàn thờ, tất cả chúng ta đều cầu nguyện tiên tổ, thần linh phù hộ cho gia đình gặp may mắn, có sức khỏe tốt, công thành danh toại và tài lộc đầy nhà. Nơi bàn thờ linh thiêng ấy sẽ giúp gia chủ có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

– Ngoài ra, bàn thờ với mùi hương thơm dịu và ánh đèn mập mờ tạo không gian ấm cúng và yên bình cho ngôi nhà. Đó còn là những giây phút khiến tâm hồn con người trở nên thanh thản và bình yên, dù là người tốt hay xấu khi đứng trước bàn thờ cũng trở nên hướng thiện và được giác ngộ.

Lựa chọn phòng thờ hợp phong thủy

Để bày tỏ lòng thành cũng như cầu sự may mắn thì việc chọn phòng thờ hợp phong thủy cũng rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn. 

– Với những ngôi nhà truyền thống 1 tầng hay mái ngói thường xây 3 đến 5 gian. Nên lựa chọn gian chính giữa để đặt bàn thờ vì đây là trung tâm và hướng ra phía cửa ra vào của ngôi nhà.

– Đối với ngôi nhà kiểu chung cư hay nhà ống nên chọn nơi hướng sáng và trang trọng để lập bàn thờ.

– Nhà tầng thì nên lập phòng thờ ở tầng trên cùng.

Vì phòng thờ mang tính âm nên đặt bàn thờ ở hướng mang tính dương để đạt sự hài hòa.

Chọn hướng bàn thờ theo phong thủy phòng thờ

Tìm hiểu về hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ – nơi linh thiêng và giàu ý nghĩa nên rất được con người chăm chút và quan tâm. Việc bày trí và sắp xếp trên bàn thờ rất quan trọng nhưng chọn hướng đặt và vị trí đặt bàn thờ cho hợp phong thủy còn quan trọng hơn.

Khi bàn thờ thuận theo phong thủy thì điều may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình. Vì thế việc làm đầu tiên cần quan tâm đó là lựa chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, ở đây là tuổi của người nam giới là trụ cột trong nhà.

– Gia chủ mang tuổi  Dần, tuổi Ngọ, tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Tuất và tuổi Thìn nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Nam, hướng Bắc hoặc hướng Đông.

– Gia chủ mang tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi, tuổi Tỵ, tuổi Dậu và tuổi Sửu thì nên đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc hướng Bắc

Xét theo mệnh của gia chủ

– Gia chủ là người mệnh Thủy, mệnh Mộc và mệnh Hỏa thì nên đặt bàn thờ gia tiên hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc hoặc Đông Nam sẽ may mắn nhất.

 – Gia chủ là người mệnh Kim và mệnh Thổ thì đặt bàn thờ gia tiên ở hướng Tây, hướng Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc sẽ hợp phong thủy nhất và mang lại nhiều may mắn.

Khi đặt bàn thờ trong phòng thờ cần lưu ý đặt chính diện cửa chính, tránh đặt sang phương vị trái hay phải để tránh điều chẳng lành cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy và linh thiêng nhất

Chọn được hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi và mệnh của gia chủ vẫn chưa đủ, để phát huy hết sự linh thiêng cần chú trọng tới vị trí đặt bàn thờ trong phòng thờ.

– Bàn thờ phải được đặt ở nơi vững chãi, bằng phẳng và dựa lưng vào tường, tránh đặt bàn thờ sát cửa sổ hay tường bằng kính vì nơi đó không chắc chắn.

– Đặt bàn thờ phải chọn nơi rộng rãi, thông thoáng  để có thể tập trung nhiều con cháu vào mỗi dịp lễ tết. 

– Phòng thờ và nơi đặt bàn thờ phải thật sự sạch sẽ, sáng sủa và khô thoáng. Hơn nữa đó phải là không gian trang nghiêm nhất, lịch sử nhất của ngôi nhà. Đó chính là tấm lòng của con cháu với tiên tổ.  

– Phía trên của bàn thờ phải là nóc nhà và không gian của bầu trời, bởi ông bà tổ tiên phải luôn đặt trên đầu chúng ta, tránh đặt ở nơi có các phòng khác hay vật khác đè lên (trừ trường hợp nhà chung cư).

– Vị trí đặt bàn thờ nên hướng trực diện cửa chính vì đó là hướng sáng nhìn ra trời đất và chính diện nhất, khi đi từ ngoài vào chúng ta có thể thấy bàn thờ tổ tiên.

– Đối với nhà chung cư việc đặt bàn thờ có khó khăn hơn do có sự chồng tầng mà không gian sống của mỗi gia đình chỉ trong 1 tầng. Cần đặt bàn thờ ở một góc thờ vào khoảng giữa và không vào hẳn bất kể một phòng nào. Khi đó nên dùng èm để che mỗi khi thắp hương để không gian thờ cúng luôn thanh tịnh và ấm cúng.

Đặt bàn thờ ở vị trí đạt được những điều trên tức là đã đạt được phong thủy tốt đẹp. Khi bàn thờ và phòng thờ đặt ở hướng và vị trí cát lợi thì bình an, may mắn và tài lộc sẽ đến với gia chủ.

– Những Đại kị cần phải ghi nhớ về vị trí đặt bàn thờ:

  • Vị trí đại kị ở Tây Nam nhìn về phía Đông Bắc
  • Vị trí đại kị ở Đông Bắc nhìn về phía Tây Nam
  • Vị trí đại kị đặt ở Đông nhìn về phía Tây
  • Vị trí đại kị đặt ở Đông Nam nhìn về phía Tây

tầm quan trọng của phong thủy phòng thờ với cuộc sống

Một số lưu ý về kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Đối với đời sống tâm linh, việc có được nhiều lộc hay không không phụ thuộc vào sự giàu nghèo của gia chủ chủ như kích thước của bàn thờ tổ tiên. Không phải cứ bàn thờ thật to và thật rộng mới có được nhiều may mắn. Theo quan niệm tâm linh, kích thước bàn thờ cần được tuân theo tính phong thủy.

– Trước hết nên lựa chọn loại bàn thờ hợp với không gian thờ cúng nơi phòng thờ. Ngoài ra kích thước bàn thờ còn phụ thuộc vào nhu cầu bày trí các vật phẩm thờ cúng. Nếu gia đình muốn bày nhiều đồ đồng thờ cúng thì cần lựa chọn bàn thờ có kích thước lớn hơn. 

Có ba loại bàn thờ là bàn thờ treo tường, tủ thờ và hậu lâu (bàn thờ được đục và xây lùi về phía sau của tường nhà. Với không gian nhỏ, sang trọng thì nên sử dụng bàn thờ treo tường còn nếu phòng thờ là tầng thượng hay phòng khách có không gian rộng có thể sử dụng tủ thờ và hậu lâu.

– Đối với bàn thờ treo tường, kích thước phổ biến là: chiều dài 61cm (cung Tài Lộc) x chiều rộng 107cm (cung Quý Tử)

– Đối với tủ thờ có thêm chiều cao nên việc lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian phòng thờ và xét theo thước lỗ ban 39.

Những kích thước lỗ ban thuộc các cung Đinh, cung Nghĩa, cung Quan, cung Vượng, cung Hưng và cung Tài là các kích thước mang lại điềm tốt và vượng khí cho gia chủ. Chủ nhà nên chọn một trong số các kích thước này để gia đình luôn được may mắn và bình an.

Tránh chọn bàn thờ có kích thước lỗ ban 39 thuộc cung Hại, cung Khổ, cung Tử và cung Thất bởi đó là cung xấu, mang lại tai ương, khổ đau, bệnh tật và mất mát cho gia chủ.

– Theo kích thước lỗ ban, chiều cao chung thường sử dụng là 127cm. Đây là chiều cao đẹp và hợp lý, thuận lợi cho việc thờ cúng và bày trí đồ thờ. Còn chiều ngang có thể là 127cm, 133cm,148cm, 175cm và 193cm… Tùy không gian và nhu cầu có thể chọn tủ thờ có kích thước khác nhau.

Bảng kích thước tủ thờ và bàn thờ, tủ thờ chuẩn để thờ cúng

Trang trí, trưng bày bàn thờ như thế nào?

Còn tùy thuộc vào không gian thờ cúng của nhà rộng như thế nào sẽ quyết định tủ thờ có kích thước ra sao, thường thì trên bàn thờ sẽ đặt 1 hoặc 3 bát hương, bát hương được đặt ở vị trí chính giữa thờ chung thần linh và thổ địa, còn 2 bát hương 2 bên sẽ là thờ gia tiên và để thờ bà công ông mãnh.

Chiếc đài nhỏ với 3 chiến đựng nước sẽ được đặt ở trước của bát hương, 2 bên cạnh sẽ là vị trí của đĩa hoa quả, tiền vàng.

Nếu như gia đình có điều kiện thì có thể mua sắm thêm 1 bộ đồ thờ cúng ngũ sự hoặc bộ tam sự bằng đồng, gồm có các: đỉnh thờ, 2 chân nến và 2 con hạc.

Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn, Sieuthidodong cũng có bài viết về Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên khá đầy đủ và chi tiết nếu quý vị quan tâm có thể tham khảo

Phong thủy bàn thờ Phật – thờ thổ công

Đặt bàn thờ Phật

Thông thường, các gia đình sẽ đặt bàn thờ Phật trong phòng khách, nhưng phải ghi nhớ rằng không được đặt lưng của tượng Phật sát với cửa sổ. Mặt Phật cần nhìn về phía cửa chính để có thể phù hộ cho gia chủ

Trong trường hợp gia đình đã có sẵn bàn thờ thần và gia tiên, sẽ cần đặt yên vị rồi sau đó mới có thể rước tượng phật về để lập bàn thờ cúng. Về vị trí thì Phật sẽ được đặt ở chính giữa lý do là vì  tổ tiện và thiện thân ở 2 bên Tam Bảo sẽ tốt theo Phật giáo.

Trong khi thờ cúng cần phải ghi nhớ những lưu ý sau đây:

– Đã thờ thì phải thật sự thành tâm, vào ngày mùng 1 và hôm rằm nên ăn chay.

– Tuyệt đối không cúng Phật bằng các đồ mặn như thịt, cá..

– Tuyệt đối không đặt Bài vị tổ tiên cao hơn bàn thờ Phật vì đây là điều tối kị.

Đặt bàn thờ Thổ Công

Tùy thuộc vào gia chủ và không gian trong nhà mà sẽ lựa chọn vị trí đặt hợp lý nhất, nhưng nếu trong nhà không có bàn thờ gia tiên thì sẽ đặt bàn thờ Thổ Công tại không gian trung tâm của ngôi nhà.

Ngoài ra, một số gia đình cũng đặt thờ thổ công trong bếp, bởi vì đây sẽ là những vị thần giữ lửa cho gia đình, để giúp cho mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều suôn sẻ, thuận lợi.

Nhưng cần phải chú ý rằng, hướng đặt bàn thờ NÊN xem theo tuổi hợp với gia chủ để có thể phù hộ độ trì, mang tới tài lộc cho gia chủ.

Trên bàn thờ sẽ gồm có 1 bát hương, 5 chén nước (mang ý nghĩa ngũ hành), 1 lọ hoa và 1 mâm ngũ quả nữa

Một số điều kiêng kỵ phong thủy phòng thờ

Phòng thờ và vị trí đặt bàn thờ rất chú trọng tới những điều kiêng kỵ bơi chúng sẽ làm mất sự linh thiêng và gây điềm xấu cho gia chủ.

– Không đặt bàn thờ cạnh hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh bởi đó là những nơi ô uế, không sạch sẽ sẽ mất giá trị tâm linh và thể hiện sự bất kính.

– Không đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ hay gương phản chiếu. Điều đó ảnh hưởng rất xấu tới tính linh thiêng và gây điềm dữ cho gia chủ.

– Tránh đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.

– Tránh đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra các hướng xấu Ngũ Quỷ như hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.

– Không nên đặt bàn thờ dựa lưng hoặc đối mặt với phía cầu thang bởi đó là nơi nguy hiểm, không vững chãi để dựa lưng cũng quá trở ngại khi đối diện.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ, tủ thờ ngược với hướng nhà bởi vì như vậy sẽ khiến người thân trong nhà cãi vã, sinh bật tật.

– Không gian thờ cùng phải thật kín đáo nhưng cũng đồng thời phải hội tụ đủ yếu tố thông thoáng. Nếu như nhà xây cao tầng thì phòng thờ nên chọn ở tầng cao nhất, vừa tôn nghiêm yên tĩnh đồng thời cũng rất kín đáo.

– Không được đặt bàn thờ ở vị trí trên nóc tủ vì sẽ phạm vào sự tâm linh.

– Không được phép dùng gỗ đã sử dụng như giường, tủ, bàn ghế… để làm bàn thờ. Điều đó sẽ phạm điều bất kính với người đã khuất.

– Không nên chọn vị trí đặt bàn thờ là nơi con người đi lại nhiều, thường xuyên bởi sẽ khiến cho không gian thờ cúng mất sự thanh tịnh, yên tĩnh và tâm linh ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn và phúc lộc của gia chủ.

 

LỜI KẾT: Trên đây là những điều cần biết về phong thủy phòng thờ và bàn thờ gia tiên. Để có được sự may mắn, bình an, tài lộc và cát khí cho cả gia đình, chúng ta nên chọn phòng thờ, chọn thích thước và vị trí bày bàn thờ hợp phong thủy và tâm linh. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Sieuthidodong để có những giải đáp tận tình nhất

Bình luận trên Facebook