Giải mã ý nghĩa họa tiết Trống Đồng

Họa tiết Trống Đồng cùng với những ý nghĩa biểu tượng đi kèm vẫn luôn là những thông tin được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đam mê về nghệ thuật trang trí cổ xưa của người dân Việt Nam.

Thông qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, bài viết dưới đây của chúng tôi xin được tổng hợp một cách chi tiết nhất về những ý nghĩa hoa văn được khắc Trống Đồng, mời các quý vị cùng tham khảo.

lý giải hoa văn họa tiết trống đồng

Như chúng ta đã biết, Trống đồng với lịch sử hình thành đã từ hàng ngàn năm với nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng hiện nay nổi tiếng nhất vẫn là dòng Trống đồng Đông Sơn và Trống Đồng Ngọc Lũ.

Xuất phát từ chính những đặc điểm văn hóa vùng miền mà hoa văn cùng những ý nghĩa họa tiết Trống Đồng của hai loại này sẽ có những điểm khác nhau.

Thế nhưng, nếu nói đến những ý nghĩa lịch sử cùng những điểm văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cũng như đại diện cho truyền thống cùng những trang sử hào hùng của một thời dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chúng ta đều nhắc đến những chiếc Trống đồng Đông Sơn như một niềm tự hào.

Họa tiết Trống đồng Đông Sơn được thể hiện như thế nào?

+ Ra đời khá sớm từ thời kỳ người Việt cổ (giai đoạn 100TCN), Trống đồng Đông Sơn ban đầu chỉ được sử dụng để thể hiện những khía cạnh về tính giải trí của con người.

Sau đó, chúng ta còn được thấy chúng xuất hiện nhiều hơn trong chiến tranh, lễ mai táng, hay đặc biệt còn là biểu tượng cho các loại hình nghệ thuật và nhạc cụ dân tộc thời bấy giờ.

+ Chính bởi những sức hút của tiếng Trống Đồng thời đó, những nghệ nhân của chúng ta đã khắc họa được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua những Họa tiết Trống đồng được in trên bề mặt trống, thân trống.

Thậm chí cả vùng giá trống để có thể khiến cho những chiếc trống này thể hiện và đại diện tiêu biểu cho cả nền văn hóa dân tộc Đại Việt nói chung và khu vực Đông Sơn nói riêng.

+ Chúng ta có thể bắt gặp được nhiều những họa tiết như: Hình ảnh những ngôi sao, những con chim trên mặt trống, đi kèm là các biểu tượng nhạc cụ, hình ảnh nhà sàn dân tộc, các loại trang phục cổ xưa hay những hoạt động của con người trong đời sống hàng ngày như giã gạo, múa, đánh trống hay đơn giản hơn là những con vật nuôi thường ngày như gà, chó….

Những ý nghĩa của họa văn trên Trống Đồng

Không chỉ đơn giản thể hiện những Họa tiết Trống đồng trên bề mặt của trống để trang trí, những tầng lớp ý nghĩa về văn hóa, về truyền thống và niềm tự hào dân tộc còn được khắc họa một cách vô cùng sâu sắc từ những hình ảnh bình dị nhất. Cụ thể là:

+ Bắt gặp những hình ảnh ngôi sao lớn, những con chim trên bề mặt trống chính là sự thể hiện cho thiên nhiên tối cao (Mặt Trời). Do Mặt trời chính là nguồn năng lượng và ánh sáng vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân.

Cùng với đó, sự sùng bái tổ tiên và thiên nhiên được thể hiện ngay ở họa tiết những con chim (biểu tượng cho truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ).

+ Y nghĩa họa tiết trên Trống Đồng còn được thể hiện ở những hình ảnh nhạc cụ trên trống. Sử dụng Khèn và Trống là hai loại nhặc cụ được sử dụng nhiều nhất trong các dịp lễ hội. Với mong muốn luôn luôn được hạnh phục và vui vẻ.

+ Hình ảnh những ngôi nhà sàn dân tộc cũng được thể hiện trên mặt trống với mong muốn mang đến cho những thế hệ đời sau khi tìm thấy những di sản là những chiếc Trống đồng này sẽ có thể hiểu rõ hơn về lối kiến trúc nhà ở thời trước và liên quan trực tiếp đến sự phát triển kiến trúc nhà ở, kiến trúc thờ cúng thời xưa cho đến hiện tại ngày nay.

+ Bên cạnh những Họa tiết Trống đồng trên, một số những chi tiết nhỏ hơn có thể kể đến đó chính là sự thể hiện vô cùng tài tình của các nghệ nhân khi cho ra những chi tiết về các trang phục của người dân thời cổ xưa (điển hình là phần váy, mũ lông chim, khố…) để có thể làm bật lên những nét truyền thống và văn hóa lâu đời của người Việt cổ.

Ngoài ra, Sieuthidodong cũng có bài viết đầy đủ chi tiết nhất về Trống đồng Việt Nam mà quý vị có thể tìm hiểu thêm

tìm hiểu ý nghĩa họa tiết trống đồng

Thêm vào đó, hoạt động thường ngày như đánh trống, múa, giã gạo hay những hình ảnh con vật thân quen cũng hiện hữu trên chiếc Trống đồng thời ấy chính là sự miêu tả một cách chính xác nhất những gì là tinh hoa văn hóa của nhân loại để cho con cháu, những thế hệ sau này có thể biết được về chính những nguồn gốc và sự khởi đầu của đất nước ta ngay từ những ngày đầu tiên.

Ngày nay, khi đất nước đang trên đà phát triển vượt bậc về mọi mặt của cuộc sống, tuy không còn quá nhiều những mẫu trống đồng đi kèm với những Ý nghĩa họa tiết mà chúng tôi nhắc ở trên, nhưng bằng những niềm đam mê, tìm hiểu, yêu nghệ thuật mà hiện tại có khá nhiều địa chỉ mang đến cho khách hàng những mẫu trống giống với hình ảnh cổ xưa nhất để thỏa mãn thị hiếu cũng như sở thích về nghệ thuật của khách hàng.

Hãy liên hệ trực tiếp đến Sieuthidodong để tìm hiểu kỹ hơn về Họa tiết Trống đồng, cũng như đặt mua cho mình những sản phẩm mẫu mã Trống đồng quà tặng – trang trí trong nhà đang được bán tại Việt Nam hoàn hảo nhất.

Bình luận trên Facebook