Giải đáp Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi Câu Đối

Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi luôn luôn là một chủ để được rất nhiều những người yêu nghệ thuật đặc biệt quan tâm. Những bức Hoành Phi không chỉ trở thành những đồ trang trí nhà cửa thông thường, chúng còn là niềm đam mê hay trở thành tín ngưỡng trong tâm linh thờ cúng của nhân dân Việt Nam từ hàng trăm năm nay.

Chình vì thế, hãy cùng với chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thể giải đáp được chính xác và đầy đủ nhất về những ý nghĩa chữ trên Hoành Phi Câu Đối –đang được nhiều gia đình Việt yêu thích sử dụng nhất nhé!

Bộ hoành hi câu đối Đức Lưu Quang

Hoành Phi câu đối Đức Lưu Quang. Ý Nghĩa Đức Lưu Quang Là Gì?

+ Đức Lưu Quang là bức Hoành phi câu đối được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Do sự phát triển của nền văn hóa dân tộc theo thời gian, từ lâu bức Hoành Phi này cũng được người dân tại Việt Nam yêu thích và trở thành một sản phẩm không thể thiếu được trong việc thờ cúng, tâm linh hay sử dụng làm đồ trang trí.

Tuy nhiên, một số những khách hàng còn chưa hiểu hết về Ý Nghĩa Đức Lưu Quang Là Gì nên việc sử dụng câu đối hoành phi này vào trong trang trí còn gặp phải nhiều điều khó khăn.

+ Bức Hoành Phi câu đối Đức Lưu Quang sẽ được thể hiện ở hai câu đối “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” (Tạm dịch: “tổ tiên công đức ngàn năm thịnh; con cháu thảo hiền muôn đời vinh”).

Hiểu về ý nghĩa của hai câu đối này đó chính là sự tồn tại và sự phù trợ của tổ tông, tổ tiên đối với con cháu để họ luôn được hưởng hồng ân và đặc biệt luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống.

Đồng thời, câu đối còn là sự nhắc nhở về đạo hiếu của con cháu đời sau đối với tổ tiên của mình, đồng thời sống tốt để tạo ra công đức cho con cháu đời sau được hưởng vinh hoa phú quý nhiều hơn nữa.

Hai câu đối này được đặt hai bên và chính giữa sẽ là bức Hoành Phi mang chứ Đức Lưu Quang được thể hiện bằng cả chữ nho và chữ Việt hiện đại. Và cũng như bao mục đích sử dụng câu đối hoành phi khác, Đức Lưu Quang chính là sự ca ngợi, nhớ ơn cùng với niềm vinh quang và cầu mong thái bình thịnh vượng của gia chủ.

Bức Hoành Phi Ngũ Phúc Lâm Môn. Ý nghĩa Ngũ phúc lâm môn là gì?

Ngũ Phúc Lâm Môn cũng là một trong số những bức Hoành Phi được khách hàng hiện nay rất ưa chuộng. Cùng với sự phát triển của nghệ thuật thờ cúng và trang trí cũng như đem lại cho khách hàng những Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi để họ có thể dựa vào đó áp dụng đúng với mục đích của mình nên khi bức Ngũ Phúc Lâm Môn được ra đời, chúng ta đều hiểu được những điều nổi bật của bức Hoành Phi này.

Hoành phi câu đối Ngũ Phúc Lâm Môn

Được sử dụng để biếu tặng trong những dịp đầu năm, tết đến xuân về, chúc nhau sống lâu trăm tuổi cùng với gia đình hạnh phúc, an khang, Câu đối Ngũ Phúc Lâm Môn với sự tốt đẹp và sự mong chờ về 5 điều được cho là hạnh phúc nhất trên thế gian chính là: TRƯỜNG THỌ – PHÚ QUÝ – KHANG NINH – HẢO ĐỨC – THIỆN CHUNG. Năm loại phúc này nếu hợp lại sẽ trở thành cuộc đời vô cùng mỹ mãn và tròn đầy, trong đó:

  • Trường thọ: có thể hiểu: “mệnh không chết non, hơn nữa tuổi thọ lâu dài.”
  • Phú Quý: có thể hiểu: “tiền tài dư dật hơn nữa còn có địa vị tôn quý.”
  • An Khang: có thể hiểu: “ thân thể khỏe mạnh và tâm linh an bình.”
  • Hảo Đức: có thể hiểu: “ tấm lòng lương thiện và nhân hậu trầm tĩnh”
  • Thiện Chung: có thể hiểu: “ dự đoán được ngày chết của mình. ”

Ý nghĩa Phụng Tổ Đường là gì?

+ Phụng Tổ Đường là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt Nam. Được thể hiện chính ở điểm những người con trưởng, con nối dõi với trách nhiệm về việc giữ gìn và thờ phụng tổ tiên cũng như toàn quyền cai quản việc cúng giỗ trong đại gia đình, đại dòng họ nên được lập bàn thờ hoàn chỉnh trong chính ngôi nhà họ sống. Điều này thể hiện lên một sự tôn nghiêm cũng như gia phong của chính gia tộc đó.

Chính vì vậy, khi nói đến bức Hoành Phi Phụng Tổ Đường cũng như về Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi này, chúng ta không thể không nói đến những ý nghĩa về truyền thống thờ cúng trong một dòng họ của người Việt Nói chung và từng lối sống và lối thời cúng của mỗi gia đình nói riêng.

+ Thờ cúng gia tiên vốn là một việc làm đã được truyền lại qua hàng ngàn năm và biết bao thế hệ. Sử dụng Bức Hoành Phi Phụng Tổ Đường không những thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, mà còn là việc giáo huấn, răn dạy con cháu đời sau một lòng thành kính và hiếu thảo. Ý nghĩa Phụng Tổ Đường là gì cũng vì thế mà được lý giải qua chính những tấm lòng của con cháu ngày nay đối với chính tổ tiên của họ.

Mẫu cuốn thư Hoành phi Phụng Tổ Đường

Ý nghĩa Mộc Bản Thủy Nguyên là gì?

+ Trong không gian thờ cúng của những gia đình Việt thời hiện tại, Mộc Bản Thủy Nguyên với hai bên câu đối với những giá trị về đạo đức cùng truyền thống của tổ tiên.

Thêm vào đó, khi sử dụng câu đối hoành phi này, ý nghĩa về việc ca ngợi công đức của cha ông và thêm vào là sự cầu mong thịnh vượng thái bình sẽ đến với con cháu của thế hệ sau. Những thành viên trong gia đình sẽ được tổ tiên, cha ông phù hộ để đạt được những điều mình mong muốn.

+ Câu trả lời cho câu hỏi Ý nghĩa Mộc Bản Thủy Nguyên là gì cũng được thể hiễn rõ nhất về hai câu đối “Mộc xuất thiên chi do hữu bản – Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên” có nghĩa rằng cây cối có gốc rễ, dòng nước có cội nguồn.

Hay chính xác nhất khi dịch phiên âm Việt của câu đối này đó chính là “Cây chúng nghìn nhánh sinh từ gốc – Nước chảy muôn dòng phát tại nguồn”.

Tại Website Sieuthidodong cũng có bài viết hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối mà quý vị quan tâm có thể tham khảo.

Ý nghĩa Vạn Cổ Anh Linh là gì?

Sự thiêng liêng, muôn thủa được thể hiện hoàn chỉnh nhất ở bức hoành phi câu đối Vạn Cổ Anh Linh này. Tôn kinh, tôn trọng của con cháu với bề trên được bộc lộ rõ ràng ở câu đối này với lời răn dạy của tổ tiên về chính những công đức to lớn của họ để con cháu nhớ ơn và lưu lại cho chính con cháu của họ sau này.

Ngoài ra, ý nghĩa của bức hoành phi câu đối Vạn Cổ Anh Ninh cũng chính là việc mong muốn về một cuộc sống hạnh phúc, bình an, thái bình dành cho toàn thể gia đình, hay rộng hơn là toàn bộ gia tộc.

Chính bởi những ý nghĩa này, không gian để treo bức Hoành phi câu đối Vạn Cổ Anh Linh sẽ không phải nơi khác mà chính là vị trí sáng nhất trong gian phòng khách của gia đình để mỗi ngươi sẽ luôn luôn nhớ về những công đức to lớn này của cha ông và truyền lại cho những thế hệ con cháu trong tương lai.

Một số những câu hỏi về Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi khác.

Những bức hoành phi câu đối trên đây vô cùng phổ biến và được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Cũng chính vì vậy, một số những bức hoành phi ít được biết đến hơn sẽ được chúng tôi liệt kê dưới đây với nhiều những ý nghĩa vô cùng to lớn để bạn có thể tham khảo thêm và sử dụng vào đúng với mục đích của bản thân. Những Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi của một số câu đối hay như sau:

+ Ý nghĩa Ẩm Hà Tư Nguyên là gì : Đây là bức hoành phi câu đối được hiểu rằng về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thường hay sử dụng để trang trí nhiều hơn là để thờ cúng. Chính vì vậy, bạn nên chọn không gian treo bức hoành phi này tại phòng khách.

+ Ý nghĩa Quang Tiền Thùy Hậu là gì: Con cháu đời sau sẽ thật thiếu sót nếu mong muốn có được hạnh phúc dựa trên chính những thành quả mà tổ tiên hay cha ông đi trước đã để lại.

Bức hoành phi câu đối Quang Tiền Thủy Hậu chính là một sản phẩm vô cùng tuyệt với với ý nghĩ về những tấm gương sáng của những người đi trước và tạo phúc, tạo những thành quả để những người sau có thể được hưởng trọn vẹn.

Bức hoành phi này thông thường sẽ được sử dụng trong trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, nhiều thành viên, ông bà, cha mẹ, treo bức hoành phi tại phòng khách để cho con cháu có thể hàng ngày nhìn thấy, hiểu được những ý nghĩa ẩn sâu bên trong đó.

Ý nghĩa Tổ Củng Tôn Bồn là gì: Được gây dựng từ chính tình yêu của tổ tiên và cha ông thời trước, Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi với sản phẩm này được thể hiện vô cùng đầy đủ.

Những công việc, thành quả được cha ông và tổ tiên gây dựng sau này sẽ được đắp bồi bởi chính bàn tay của những người con, những người cháu trong gia đình. Điều này làm cho tình đoàn kết, tình yêu thương giữa những thành viên trong gia đình sẽ được gia tăng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng bức hoành phi câu đối này trong trang trí nội thất gia đình vô cùng phù hợp bởi chính những ý nghĩa này đối với cuộc sống thường ngày của mỗi con người.

*** Những bức Hoành Phi câu đối bắt đầu được sử dụng từ rất lâu và thường được sơn son thếp vàng, sơn nền đen chữ đỏ hoặc vàng; khảm gỗ, hoặc đồng đã mang đến nhiều những giá trị thẩm mỹ cũng như những giá trị về văn hóa, truyền thống và tâm linh của con người Việt Nam.

Cũng từ đó, Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi cũng được phát hiện và trở thành cốt lót cho sự lựa chọn của từng con người, từng khách hàng. Ngoài ý nghĩa, những tính ưu việt, độ bền và sự thể hiện tinh xảo bằng những hoa văn đầy tinh tế đã mang đến cho người dùng những sản phẩm hoàn hảo nhất.

*** 66 mẫu Cuốn thư – Đại Tự – Hoành Phi câu đối đẹp nhất là sản phẩm thờ cúng và trang trí không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với nhiều những sản phẩm chất lượng đảm bảo, mang đến nhiều ý nghĩa như đã nói ở trên, chắc chắn sẽ làm cho bạn hài lòng.

Thông qua bài viết về giải đáp những câu hỏi về Ý nghĩa chữ trên Hoành Phi trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ có thêm được kiến thức cho bản thân trước khi lựa chọn bức Hoành phi Câu đối phù hợp cho từng mục đích của mình.

LỜI KẾT: Để nhận được những lời tư vấn tận tình về lựa chọn những sản phẩm Hoành phi Câu đối phù hợp, mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số Hotline của Cửa hàng Đồ Đồng Sieuthidodong.vn để được hỗ trợ tư vấn tận tình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận trên Facebook